Health Corner

หมวดหมู่เรื่อง
อาการ น้ำในหูไม่เท่ากัน
น้ำในหูไม่เท่ากัน (Meniere’s Disease) คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของน้ำในหูชั้นใน โดยปกติหูชั้นในจะมีน้ำในปริมาณที่พอดีกับการทำงานของเซลล์ประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน และมีการไหลเวียนถ่ายเทเป็นปกติ แต่เมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น เช่น การดูดซึมของน้ำในหูไม่ดี ทำให้น้ำในหูชั้นในมีปริมาณมากกว่าปกติ ก็จะส่งผลต่อการทำงานของเซลล์ประสาทที่ควบคุมการทรงตัวและการได้ยิน ทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หูอื้อ สูญเสียการได้ยิน รู้สึกถึงแรงดันภายในหู เป็นต้น อาการมักเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ต่อเนื่อง และเกิดขึ้นที่หูข้างใดข้างหนึ่ง ในผู้ที่มีอาการรุนแรงอาจเสี่ยงต่อการล้มเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ยานพาหนะ
Read more.
แสงจากหน้าจอ ตัวร้ายทำลายดวงตา
นอกจากอันตรายจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ในแสงแดดที่เราต้องต่อกรด้วยทุกวันแล้ว แสงอีกประเภทที่น่ากลัวและอยู่ใกล้ตัวเราในชีวิตประจำวัน แต่หลายคนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายมากนัก คือแสงจากอุปกรณ์ดิจิทัลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ แสงไฟ LED จากหน้าจอสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และทีวีจอแบน แสงที่อุปกรณ์เหล่านี้ปล่อยออกมามีชื่อเรียกง่าย ๆ ว่า แสงสีน้ำเงิน แสงสีน้ำเงิน (Blue
Read more.
โมโห เสี่ยงโรคหัวใจ
คุณเคยโมโหหรือโกรธใครบ้างไหม? แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยมีอารมณ์ปี๊ด อารมณ์โกรธ โกรธเล็กน้อยไปจนปานกลาง หรือโกรธจนหน้าแดงก่ำควันออกหู ดีกรีความรุนแรงแตกต่างกันไป ความโกรธเป็นอารมณ์ในด้านลบที่ควบคุมได้ยากและเกิดได้บ่อย นอกจากจะทำให้อารมณ์ขุ่นมัวตลอดเวลา ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายหากรับมือกับอารมณ์โกรธได้ไม่ถูกวิธี ความโกรธส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย เมื่อคนเรารู้สึกโกรธหรือมีความรู้สึกในด้านลบขึ้นในปริมาณมากจนยากที่จะควบคุม ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนในกลุ่มความเครียด (Stress hormones) อย่างแอดรีนาลิน (Adrenalin) และ คอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายระยะสั้น
Read more.
รู้จัก “มะเร็งเต้านม”
มะเร็งเต้านม เป็นปัญหาสุขภาพที่ผู้หญิงควรใส่ใจ เราขอนำความรู้ดีๆ ในเรื่อง “มะเร็งเต้านม” จาก ดร.นพ.ปณต ประพันธ์ศิลป์ มาให้สาวๆ ได้ตื่นตัว–แต่ไม่ตื่นกลัวในเรื่องนี้กันอย่างถ้วนทั่วค่ะ ทำความเข้าใจ ’มะเร็ง’ “โรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของโลกและประเทศไทย มะเร็งเกิดจากเซลล์ของเราเองที่มีความผิดปกติ เซลล์ปกติจะมีการเจริญเติบโต แบ่งตัว และหยุดแบ่งตัว โดยปกติร่างกายจะมีกลไกที่ควบคุมเซลล์ว่าต้องทำงาน แบ่งตัว
Read more.
มารู้จักโรค กระดูกสันหลังคด
กระดูกสันหลังคด (Scoliosis) คือ การคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะบิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้เสียสมดุลและไม่สวยงาม ซึ่งเกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10-15 ปี โดยทั่วไปหากอาการไม่รุนแรงมักไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่หากกระดูกสันหลังคดมาก อาจทำให้มีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกเหนื่อยง่ายได้ แพทย์จึงอาจแนะนำให้ผู้ป่วยใส่เสื้อเกราะดัดหลัง (Brace) หรือเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาอาการ ซึ่งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการคดงอและความเสี่ยงที่อาจส่งผลให้อาการย่ำแย่ลงในแต่ละคน อาการของกระดูกสันหลังคด ความรุนแรงและอาการของกระดูกสันหลังคดแตกต่างกันไปในแต่ละคน
Read more.
ทำความรู้จัก บายพาสหัวใจ
บายพาสหัวใจ (Heart Bypass Surgery) คือวิธีการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจด้วยการผ่าตัด ซึ่งมักใช้ในกรณีที่หลอดเลือดหัวใจโดนขัดขวาง หรือเกิดการอุดตันจนเลือดไม่สามารถไหลเวียนนำออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้อย่างเต็มที่ โดยการผ่าตัดมีจุดประสงค์เพื่อสร้างช่องทางให้เลือดสามารถไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจได้อย่างเพียงพอเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะหัวใจวายตามมา การทำบายพาสแบ่งออกเป็น 3 ชนิด ได้แก่ การผ่าตัดบายพาสหัวใจแบบดั้งเดิม (Traditional Coronary Artery Bypass Grafting) คือการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องเปิดช่องอก และต้องใช้ยาเพื่อหยุดการเต้นของหัวใจ
Read more.
สิ่งที่ต้องทำเมื่อตั้งครรภ์
คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องระวัง เนื่องจากอาหารทุกอย่างที่รับประทานหรือการปฏิบัติตัวใด ๆ อาจส่งผลต่อลูกน้อยในครรภ์ได้ และถึงแม้จะไม่มีข้อห้ามคนท้องที่ไม่ควรทำอย่างตายตัว แต่เพื่อให้ทารกมีโอกาสคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์และแข็งแรงที่สุด ข้อแนะนำต่อไปนี้จึงถือเป็นสิ่งที่ควรกระทำเพื่อความปลอดภัยไว้ก่อน ห้ามละเลยนัดฝากครรภ์ คุณแม่ควรไปพบแพทย์เพื่อฝากครรภ์เมื่อรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ โดยการฝากครรภ์ครั้งแรกนั้นควรทำในสัปดาห์ที่ 10 หรืออาจเป็นช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 8-12 ของการตั้งครรภ์ก็ได้ ในระหว่างนี้ สูตินรีแพทย์จะสอบถามเกี่ยวกับประจำเดือนครั้งสุดท้าย ประวัติทางการแพทย์ของคุณแม่ พฤติกรรมการใช้ชีวิต อาการแพ้ท้องที่เผชิญ และหากเป็นการตั้งครรภ์ครั้งที่
Read more.
รู้ทัน ป้องกัน โรคความดัน
ความดันโลหิตสูง เป็นอาการหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นของอีกหลายๆ โรค และมักมีสาเหตุสำคัญๆ มาจากพฤติกรรมการทานอาหาร และการใช้ชีวิตของเรา หากใครที่ชอบทานอาหารเค็ม และอาหารที่มีไขมันสูง ก็มีสิทธิ์เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้แล้วล่ะค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นหากมีความเครียดสะสม และไม่ปรับพฤติกรรมในการทานอาหาร ก็จะยิ่งมีอาการหนักจนอาจก่อให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะสำคัญๆ อย่าง หลอดเลือด หัวใจ และสมองได้ ดังนั้น ก่อนที่จะสายเกินไปจนรักษาได้ยาก เรามาเริ่มทานอาหารที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงกันดีกว่า โรคความดันโลหิตสูง
Read more.
ภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานแม้จะไม่เป็นโรคติดต่อแต่ก็เป็นโรคเรื้อรังที่อันตรายไม่เบา และผลจากการเป็นเบาหวานนี้เองที่จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ได้ บางภาวะก็ไม่อันตรายมาก แต่บางภาวะก็อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเพื่อความไม่ประมาทไม่ว่าท่านจะเป็นเบาหวานหรือไม่ก็ควรรู้เกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนไว้ก่อน เพราะถึงแม้ปัจจุบันท่านอาจจะยังไม่เป็นโรคเบาหวานแต่การรู็ไว้ก่อนจะได้ใช้ชีวิตไม่ประมาทเพราะมีผู้ป่วยเบาหวานหลายท่านที่ตอนยังไม่ป่วยเป็นเบาหวาน ไม่ทราบถึงความร้ายแรงของภาวะแทรกซ้อน รู้จักเบาหวานเพียงผิวเผินเลยใช้ชีวิตประมาทสุดท้ายพอป่วยเป็นเบาหวานก็สายเกินไปแล้ว เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นว่าเบาหวานเป็นโรคเรื้อรัง และมีภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย ภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวกับตา เบาหวานขึ้นตาน่าจะเป็นคำที่เราคุ้นเคยกันบ่อยๆ แต่ภาวะเบาหวานขึ้นตานี้ไม่ได้ทำให้ตาเราหวานขึ้นแต่อย่างใด แต่มันทำให้ประสาทตาเสื่อม ตาค่อยๆมัวลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายอาจร้ายแรงถึงตาบอดได้ เกี่ยวกับระบบปลายประสาท อาการของระบบปลายประสาทคือการชาตามปลายมือปลายเท้า เวลามีแผลแล้วจะทำให้แผลหายยาก
Read more.
ลิ้นหัวใจรั่ว โรคที่มาตามวัย แก้ไขได้ไหม?
ลิ้นหัวใจเป็นส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งของหัวใจมีหน้าที่สำคัญคือคอยกั้นเลือดให้ไหลไปในทิศทางที่ถูกต้องคล้ายๆประตูน้ำในหัวใจ เพราะฉะนั้นถ้าลิ้นหัวใจเกิดผิดปกติขึ้นมาก็จะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดทันที และยังส่งผลต่อการเต้นของหัวใจอีกด้วย เพราะถ้าลิ้นหัวใจเกิดเปิดปิดยาก หัวใจก็ต้องทำงานหนักขึ้นไปอีก และถ้าหนักถึงขั้นทำให้เลือดไม่ไหลเวียนละก็ อันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว อาการที่แสดงว่าเราอาจเป็นโรคลิ้นหัวใจ ความผิดปกติที่ลิ้นหัวใจอาจเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ปัจจัยที่ทำให้เกิดมากที่สุดก็คือลิ้นหัวใจเกิดการเสียหายจากการสูบฉีดเลือดของหัวใจเองทำให้ลิ้นหัวใจปิดไม่สนิทซึ่งมักพบในผู้ที่สูงอายุ หรือมีหินปูน มีไขมันมาเกาะทำให้ลิ้นหัวใจเปิด ปิดไม่สนิท ซึ่งจากการที่ลิ้นหัวใจผิดปกตินี้จะทำให้เรามีอาการหอบ เหนื่อยง่าย หน้ามืด เป็นลมบ่อยๆ เพราะฉะนั้นถ้ามีอาการเหล่านี้ควรรีบไปหาแพทย์เพื่อตรวจให้เร็วที่สุดนะครับ การรักษา ปัจจุบันการรักษาโรคลิ้นหัวใจรั่วมีอยู่
Read more.